อยากเปิด Ghost Restaurant ต้องออกแบบครัวอย่างไรดี?

Ghost Restaurant “รูปแบบธุรกิจร้านอาหารที่ไม่มีหน้าร้าน” ได้รับความนิยมมากขึ้นตั้งแต่ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยร้านอาหารประเภทนี้จะมีเพียงส่วนครัวและแคชเชียร์ ไม่มีโต๊ะหรือเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งทานในร้าน มุ่งเน้นให้บริการแบบเดลิเวอรี่เท่านั้น จึงเหมาะกับผู้ประกอบการที่ต้องการเปิดร้านอาหารแบบประหยัดงบนั่นเอง 

ด้วยความมาแรงในช่วงเวลาที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ทำให้หลายคนเริ่มหันมาศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจนี้มากขึ้น ดังนั้น Kitchen KKK จะพาทุกคนมาดูข้อดีของธุรกิจ Ghost Restaurant พร้อมแนะนำวิธีการออกแบบครัวเบื้องต้นสำหรับผู้สนใจทุกคน

ข้อดีของ Ghost Restaurant ที่หลายคนควรรู้ก่อนเริ่มต้น

1.ลดต้นทุนการเปิดร้านอาหาร

การเริ่มทำธุรกิจ Ghost Restaurant นั้นมีต้นทุนที่ต่ำกว่าร้านอาหารทั่วไป เพราะไม่จำเป็นต้องเสาะแสวงหาทำเลทองเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาทานที่ร้าน หรือต้องหาทำเลที่มีพื้นที่รองรับลูกค้าในร้าน ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองไปกับการตกแต่งร้านอาหารให้สวยงามน่าถ่ายรูป ตลอดจนการจ้างพนักงานจำนวนมากเพื่อบริการลูกค้าหน้าร้านอย่างทั่วถึง กล่าวได้ว่าการทำ Ghost Restaurant สามารถกำจัดงบได้ดี เพราะใช้พื้นที่ขนาดเล็กกะทัดรัดสำหรับครัวและบริเวณแคชเชียร์เท่านั้น จึงลดต้นทุนในการเช่าพื้นที่ ค่าตกแต่งร้านค้า และค่าจ้างพนักงานได้

อยากเปิด Ghost Restaurant ต้องออกแบบครัวอย่างไรดี?

2.ราคาที่ไม่สูง ดึงดูดลูกค้าได้ดี

ถือเป็นอีกข้อดีของร้านอาหารประเภทนี้ เพราะเมื่อลดราคาต้นทุนการเปิดร้านได้ ทำให้เราสามารถกำหนดราคาต่ำกว่าได้ เมื่อเทียบกับร้านอาหารที่มีหน้าร้านมักแบกรับต้นทุนที่สูงกว่าจึงทำให้ต้องตั้งราคาสูงกว่า ดังนั้นตัวเลือกราคาที่ไม่สูงมาก จึงเป็นจุดดึงดูดให้ลูกค้าหลายคนหันมาอุดหนุนเพิ่มขึ้น

3.ปรับเปลี่ยนได้ง่าย ลดความซ้ำซากจำเจ

ด้วยกระแสนิยมที่มาไวไปไว ทำให้เมนูที่เป็นกระแสปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ซึ่งร้านอาหารแบบ Ghost Restaurant สามารถปรับเปลี่ยนเมนูอาหารได้ไว เพิ่มเมนูใหม่ตามกระแสได้เลย ยิ่งเมนูไหนที่ขายดีก็สามารถเพิ่มออปชั่นอาหารเหล่านั้น เมนูไหนที่ไม่ได้การตอบรับก็สามารถปรับหรือเลิกทำได้ โดยที่เจ้าของร้านเพียงถ่ายรูปและเพิ่มเมนูในแอปพลิเคชันเดลิเวอรีเท่านั้น ก็สามารถเปลี่ยนเมนูได้แล้ว

4.เก็บข้อมูลได้ครบถ้วน

ถือเป็นข้อดีอย่างมากเพราะธุรกิจจะสามารถเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบได้ เนื่องจากระบบออนไลน์ที่ใช้จะมีข้อมูลสถิติเก็บไว ทำให้เห็นข้อมูล Insight ได้ละเอียด สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายและทำการตลาดต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ

พอทราบข้อดีของ Ghost Restaurant แล้ว ใครที่อยากทำธุรกิจนี้ มารู้หลักการและไอเดียออกแบบครัวเบื้องต้นกัน

หลักการออกแบบห้องครัว

การออกแบบห้องครัวสำหรับธุรกิจมีความสำคัญมาก เพราะจะต้องวางแผนผังร้านให้มีความเหมาะสม โดยคำนึงถึงการใช้งานพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย ให้ความสะดวกและปลอดภัยต่อพ่อครัวแม่ครัว ซึ่งการออกแบบครัวที่ดีนั้นจะช่วยเพิ่มมาตรฐานการทำงานได้ อาทิ การกำหนดขั้นตอนในการทำงานภายในห้องครัว การจัดเรียงวัตถุดิบ การจัดวางอุปกรณ์ หากมีการออกแบบครัวที่ดีก็จะช่วยให้วางแผนงาน และบริหารงานภายในห้องครัวง่ายขึ้นด้วย โดยมีองค์ประกอบที่ต้องใส่ใจ ดังนี้

  1. ตำแหน่งที่ตั้ง ควรเลือกบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น เพื่อลดโอกาสเกิดกลิ่นรบกวนและกลิ่นตกค้างในห้องครัว รวมถึงปัญหาความอับชื้นที่จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค
  2. แสงสว่าง ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะแสงสว่างที่เพียงพอจะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุและลดมุมอับที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการมองเห็นขณะทำความสะอาด ซึ่งนอกจากการใช้แสงธรรมชาติแล้ว ควรเลือกติดหลอดไฟเพิ่มเพื่อกระจายแสงสว่างไปยังจุดต่างๆ ในห้องครัว
  3. พื้น ควรทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้ และแห้งง่าย เพราะห้องครัวเป็นบริเวณที่การใช้งานที่ค่อนข้างหนัก อีกทั้งบริเวณพื้นครัวควรออกแบบให้ต่ำกว่าพื้นห้องอื่นๆ และลาดเอียงเพื่อให้การล้างทำความสะอาดง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีรายละเอียดการออกแบบครัวอีกมากมายที่ต้องใส่ใจ ทั้งในเรื่องของระบบน้ำ ระบบแก๊ส ระบบไฟฟ้า การวางอุปกรณ์ครัวต่างๆ ที่จะต้องวางให้ถูกตำแหน่ง เพื่อให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุด อาทิ

  • ระบบถ่ายเทอากาศและดูดควัน เป็นอีกปัจจัยที่ควรพิจารณา เพราะหากไม่มีหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ ควรติดตั้งระบบระบายอากาศเพื่อดูดควันและกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ออกไป อีกทั้งยังต้องใส่ใจถึงระบบเติมอากาศ ระบบดูดควัน และระบบปรับอากาศร่วมด้วย ซึ่งระบบดูดควันจะช่วยดูดกลิ่นอย่างมีประสิทธิภาพ ลดคราบน้ำมันตามผนังและกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ ไม่ขัดต่อการทำงานของคนครัวอีกด้วย
  • ระบบน้ำ อีกระบบที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะแน่นอนว่าภายในห้องครัวนั้นจะมีการใช้น้ำในปริมาณมาก ทั้งใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหารและใช้เพื่อชะล้างทำความสะอาดวัตถุดิบหรืออุปกรณ์ ซึ่งจะต้องมีการออกแบบอย่างครอบคลุมทั้งระบบน้ำดีและน้ำทิ้ง เพื่อลดการปนเปื้อนที่อาจเกิดขึ้นในอาหารได้
  • ระบบแก๊ส เนื่องจากภายในห้องครัวจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยอย่างสูง ซึ่งการวางระบบแก๊สอย่างรัดกุมจะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุไฟไหม้หรือแก๊สรั่วลงได้ จึงต้องมองหาช่างผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการติดตั้ง

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการบริการออกแบบครัวอย่างครบครัน หมดกังวลเรื่องความปลอดภัยเพราะเราพร้อมให้คำปรึกษาและติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อได้ที่ Kitchen KKK

บริการออกแบบระบบครัวร้านอาหารโดย Kitchen KKK

บริษัท ครัวครบครัน จำกัด มีบริการให้คำปรึกษาการออกแบบครัว วางระบบน้ำ ระบบดูดควันและเติมอากาศ ระบบแก๊ส และติดตั้งอุปกรณ์ครัวสแตนเลสให้กับคุณลูกค้าที่สนใจและอยากเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ครัวสแตนเลสแทน ทางเรายินดีให้บริการปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้เชี่ยวชาญของเราชำนาญเรื่องเครื่องครัวสแตนเลสโดยเฉพาะ เพื่อให้คุณลูกค้าได้รับบริการน่าประทับใจและเครื่องครัวที่ดีมีคุณภาพ สวยงามและใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวท่านและทรัพย์สิน

หากคุณลูกค้าท่านใดสนใจ ต้องการคำปรึกษาและการติดตั้งชุดครัวสแตนเลสกับเรา 

สามารถติดต่อเราได้เลยทางอีเมล Support@kitchenkkk.com หรือ โทร 081-564-9545

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *