5 หลักการออกแบบครัวและร้านอาหารให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารนั้น นอกจากการมีเมนูอาหารที่อร่อยและสะอาดถูกสุขอนามัยแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้ร้านอาหารขายดี คือ การรู้จักวางฮวงจุ้ยร้านอาหารให้ถูกต้อง เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้าร้านมารับประทานอาหารภายในร้านหรือซื้อกลับบ้านไปกินมากขึ้น ดังนั้นมารู้วิธีการออกแบบครัวร้านอาหารให้ถูกหลักฮวงจุ้ยกันว่าต้องจัดร้านแบบไหน 

ฮวงจุ้ย ถือเป็นศาสตร์ที่ดึงเอาพลังของธรรมชาติเข้ามาส่งเสริมพลังภายในพื้นที่และลบล้างพลังที่ไม่ดีออกไป กล่าวได้ว่าฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ที่จะสร้างสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ สังคม มนุษย์ให้เกิดความสมดุลและนำมาสู่ความสำเร็จในการประกอบกิจการ โดยสิ่งที่ต้องคำนึงในการออกแบบครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ยร้านอาหารมีดังนี้

1.ทำเลและทิศหันหน้าร้าน

สำหรับร้านอาหารแล้วนั้น ทำเลที่ตั้งเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ ควรเลือกทำเลที่มีคนพลุกพล่าน มองเห็นได้ชัดเจน อาจมีพื้นที่จอดรถอยู่ใกล้ๆ หรืออยู่ด้านหน้าไว้ให้บริการ รวมถึงทิศทางที่ควรหันหน้าร้านออกไปทางทิศใต้ ตะวันออก และตะวันตกเป็นหลักเพื่อดึงดูดพลังงานที่ดี อย่างไรก็ตาม หากทำเลที่มีไม่สามารถหันออกไปทางทิศเหล่านั้นก็ไม่เป็นไร เพราะสามารถที่จะแก้ฮวงจุ้ยได้ด้วยวิธีการอื่นๆ

2.การจัดร้านอาหาร

พื้นฐานการจัดร้านอาหารที่ดี คือ จะต้องเน้นความสะอาด โปร่ง โล่ง มีอากาศถ่ายเท สร้างความรู้สึกสบายให้กับคนในร้านให้มากที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ยที่เน้นถึงความโปร่งโล่ง มีความเป็นระเบียบ ไม่ตกแต่งแบบระเกะระกะหรือดูรก หลีกเลี่ยงการตกแต่งด้วยของแตกหัก เพราะจะเป็นตัวดึงดูดพลังงานลบๆ ให้เข้ามายังหน้าร้าน พลังงานดีๆ จะไม่สามารถเข้ามาภายในร้านอาหารได้ จนพลอยทำให้ลูกค้าเข้าร้านน้อยลง นอกจากนี้บริเวณหน้าร้านควรเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้เข้ากับตัวร้าน เพราะเป็นอีกจุดที่จะดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาอุดหนุนร้านอาหารมากขึ้นอีกด้วย

3.ประตูทางเข้าของร้านอาหาร

ประตูทางเข้าเปรียบเสมือนการเปิดรับทรัพย์ ดังนั้นฮวงจุ้ยร้านค้าส่วนมากมักให้ความสำคัญกับประตูทางเข้า โดยจะต้องมีขนาดใหญ่ กว้างขวางสอดคล้องกับขนาดของร้านค้าอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเดินเข้าร้านได้อย่างสบาย และในทางที่ดีควรมีประตูทางเข้าเพียงทางเดียวและไม่มีทางออกเพราะจะเป็นการเปิดให้เงินไหลออกได้ นอกจากนี้ควรวางโต๊ะเก็บเงินไว้ด้านขวาของประตู ไม่ควรวางโต๊ะเก็บเงินไว้ตรงหรืออยู่หน้าประตูและอยู่บริเวณใต้คานหรือใต้บันได เพราะจะทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัดได้

4.ป้ายหน้าร้านตำแหน่งรับทรัพย์

การมีป้ายร้านอาหารเป็นอีกตัวที่ดักทรัพย์เข้าสู่ร้านอาหาร ซึ่งควรติดตั้งในทิศที่ขวางกับถนน โดยติดในทิศมังกรเขียวหรือทิศตะวันออกเพื่อส่งเสริมด้านบารมีให้กับร้านค้า และยังช่วยทำให้ลูกค้ามองเห็นได้ชัดเจนอีกด้วย

5 หลักการออกแบบครัวและร้านอาหารให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

5.ออกแบบครัวให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

ครัวถือเป็นเรื่องของความมั่นคงของร้านอาหารทำให้การออกแบบครัวจำเป็นที่จะต้องใส่ใจ โดยฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีจะต้องมีความสะอาด สว่าง และดูสวยงาม เพราะจะทำให้มีความเจริญและมั่นคง อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การออกแบบครัวให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยจะทำให้เกิดความมั่นคง แต่การออกแบบครัวสำหรับร้านอาหารจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก การวางผังควรที่จะต้องจัดวางพื้นที่การทำงานให้คนครัวทำงานได้สะดวก คล่องตัวเพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างประกอบอาหาร ภายในห้องครัวควรมีแสงสว่างที่เหมาะสมเพื่อให้มองเห็นอุปกรณ์ข้าวของต่างๆ ได้อย่างชัดเจน และมีการระบายอากาศที่ดี โดยเฉพาะตําแหน่งเตาไฟที่จะต้องใส่ใจถึงความสะอาดและปลอดภัย ทิศที่ควรตั้งเตาไฟคือตะวันออกและทิศใต้เพราะเป็นทิศที่มีลมและแสงที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยเกินไป อีกทั้งตำแหน่งเตาควรตั้งอยู่กลางห้องครัวเพื่อให้พลังงานดีๆ ไหลเวียนภายในและควรหันหลังให้กับประตู ในกรณีที่ต้องวางเตาไฟไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งควรหากระจกเงา สเตนเลส หรืออลูมิเนียมมาไว้หลังเตาไฟเพื่อเสริมพลังและเกิดการไหลเวียนของพลังงานที่ดีอีกด้วย

สุดท้ายนี้ หวังว่าผู้ประกอบการทุกคนคงเข้าใจหลักการออกแบบร้านอาหารและครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ซึ่งใครที่ต้องการรับบริการออกแบบครัวจากผู้เชี่ยวชาญ ทางเราพร้อมให้คำปรึกษาและติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อได้ที่ Kitchen KKK

บริการออกแบบระบบครัวร้านอาหารโดย Kitchen KKK

บริษัท ครัวครบครัน จำกัด มีบริการให้คำปรึกษาการออกแบบครัว วางระบบน้ำ ระบบดูดควันและเติมอากาศ ระบบแก๊ส และติดตั้งอุปกรณ์ครัวสแตนเลสให้กับคุณลูกค้าที่สนใจและอยากเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ครัวสแตนเลสแทน ทางเรายินดีให้บริการปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้เชี่ยวชาญของเราชำนาญเรื่องเครื่องครัวสแตนเลสโดยเฉพาะ เพื่อให้คุณลูกค้าได้รับบริการน่าประทับใจและเครื่องครัวที่ดีมีคุณภาพ สวยงามและใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวท่านและทรัพย์สิน

หากคุณลูกค้าท่านใดสนใจ ต้องการคำปรึกษาและการติดตั้งชุดครัวสแตนเลสกับเรา 

สามารถติดต่อเราได้เลยทางอีเมล Support@kitchenkkk.com หรือ โทร 081-564-9545

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *