7 แนวทางการซ่อมเครื่องครัวเบื้องต้น ที่ท่านสามารถทำได้ง่ายๆด้วยตนเอง

เป็นเรื่องธรรมดาที่ที่เครื่องครัว หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวบ้าน ครัวร้านอาหาร จะเกิดการชำรุดเสียหาย ไม่ว่าจะเป็น เตาไมโครเวฟ ตู้เย็น ตู้แช่ หม้อหุงข้าว เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน เครื่องครัวเหล่านี้หากใช้งานไปนานๆ ย่อมเกิดการสึกหรอและเสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลา หากเครื่องครัวเหล่านี้เกิดการชำรุดเสียหาย อาจทำให้เราเกิดความลำบากขึ้นไม่น้อย ดังนั้นแนวทางการซ่อมเครื่องครัวเบื้องต้นนี้จึงอาจเป็นประโยชน์กับท่านบ้าง

 1. ตรวจ เช็กปลั๊กไฟ สวิตช์ไฟ และสายไฟ
  ในหลายครั้งที่เครื่องครัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากปลั๊กไฟชำรุด สายไฟขาด เสียบปลั๊กไม่แน่น หรือแม้กระทั่งลืมเสียบปลั๊กเสียเอง สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องพื้นฐานที่เราสามารถไล่ตรวจสอบเองได้ในเบื้องต้น ในบางครั้งเครื่องครัวหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆไม่ทำงาน อาจไม่ได้เสียหายรุนแรงอย่างที่เราเข้าใจก็เป็นได้
 2. เช็กกระแสไฟฟ้า และการทำงานของเครื่องครัว
  โดยปกติแล้วกระแสไฟฟ้าภายในบ้านของเราจะถูกจำกัดที่ 220 โวลด์ หากท่านใช้เครื่องครัวที่นำเข้าจากต่างประเทศควรตรวจ เช็กด้วยว่าเครื่องครัวของท่านใช้กระแสไฟฟ้าเท่ากันหรือไม่ หากใช้กระแสไฟฟ้าน้อยกว่า 220 โวลด์ อาจทำให้เครื่องครัวของท่านชำรุดเสียหายได้
 3. ตรวจสอบเบรกเกอร์และฟิวส์
  ท่านควรตรวจสอบเบรกเกอร์ภายในบ้านหรืออาหารของท่านว่าทำงานปกติหรือไม่ และ เช็กในส่วนของฟิวส์ของตัวเครื่องครัว(ถ้ามี) ว่าไม่ได้ชำรุดเสียหายหรือมีความผิดปกติ หากทุกอย่างยังปกติ การชำรุดนั้นอาจมาจากปัจจัยอื่นได้
 4. ตรวจ เช็กเชื้อเพลิง
  เครื่องครัวที่ต้องเติมเชื้อเพลิงเช่น เตาแก๊ส ควรตรวจสอบเชื้อเพลิงว่ายังมีอยู่หรือไม่ โดยที่เราอาจจะติดตั้งวาล์วตรวจ เช็กแรงดันแก๊สไว้ตั้งแต่ตอนแรกได้
 5. ตรวจ เช็กชิ้นนอต สกรูส่วนตามคู่มือ
  สำหรับเครื่องครัวบางชนิดที่มีการไขนอตหรือสกรู เราควรตรวจ เช็กว่าชิ้นส่วนต่างๆไม่การไขนอตแน่นพอดีหรือไม่ ใส่นอตหรือสกรูครบตามคู่มือหรือไม่ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เครื่องครัวของท่านเกิดความเสียหายได้
 6. ซื้ออะไหล่มาเปลี่ยน
  เครื่องครัวบางชนิด อาทิ ตู้เย็น ตู้แช่ อาจเกิดการชำรุดแค่บางชิ้นส่วนทำให้เครื่องเสีย ซึ่งเราสามารถซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนได้
 7. ปรึกษาช่างซ่อมเครื่องครัวผู้เชี่ยวชาญ
7 แนวทางการซ่อมเครื่องครัวเบื้องต้น ที่ท่านสามารถทำได้ง่ายๆด้วยตนเอง

สุดท้ายแล้วหากท่านทดลองซ่อมเครื่องครัวในเบื้องต้นแล้วไม่ได้ผล หรือไม่แน่ใจในความปลอดภัระหว่างซ่อมเครื่องครัวเช่นซ่อมระบบแก๊ส ท่านควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการซ่อมเครื่องครัว โดยเฉพาะบริการซ่อมเครื่องครัวโดย บริษัท ครัวครบครัน จำกัด ที่มีช่างมืออาชีพคอยให้บริการท่านตลอดเวลา

ตอนนี้ท่านคงพอทราบแนวทางการซ่อมเครื่องครัวในเบื้องต้นกันแล้ว ท่านสามารถนำไปใช้งานกับห้องครัวของท่านได้ หรือหากท่านต้องการคำแนะนำเป็นพิเศษจากผู้เชี่ยวชาญด้านการซ่อมเครื่องครัว ออกแบบครัวและระบบครัว ท่านสามารถติดต่อเราได้ที่ บริษัท ครัวครบครัน จำกัด โทร 081-564-9545

 อีเมล Support@kitchenkkk.com 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *