6 เทคนิคการออกแบบครัวบ้านที่ท่านอาจไม่รู้มาก่อน

สำหรับท่านที่กำลังจะปรับปรุงครัวบ้าน หรือกำลังจะสร้างห้องครัวใหม่ การออกแบบครัวที่ดีจะช่วยให้ท่านได้ครัวบ้านที่สวยงาม และยังมีประสิทธิภาพในการทำครัวของท่านดีขึ้นในทุกๆด้านอีกด้วย เรามาดูกันว่าการออกแบบครัวบ้านที่ดีนั้นควรมีองค์ประกอบใดบ้าง

1. การออกแบบครัวบ้าน ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว

Jacqui Hargrove นักออกแบบตกแต่งภายในชาวออสเตรเลีย กล่าวว่าในการออกแบบออกแบบห้องครัวใหม่  “จะไม่มีรูปทรงของห้องครัวในอุดมคติ” เธอกล่าว “ ไม่ว่าจะห้องครัวของคุณจะเป็นรูป L หรือรูปตัว U ให้วางอ่างล้างจานตู้เย็นและเตาปรุงอาหารเป็นรูปสามเหลี่ยมโดยมีระยะห่างระหว่างกันไม่เกิน 6 ฟุตเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย”

2. สร้างพื้นที่ว่างสำหรับจัดเก็บสิ่งของ

เราควรใช้ทุกซอกทุกมุมในห้องครัวให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เช่น การวางลิ้นชักลึกเพื่อให้เข้าถึงหม้อและกระทะได้ง่ายขึ้น และมีพื้นที่จัดเก็บเพียงพอสำหรับเครื่องใช้ที่ไม่เช่นนั้นจะทำให้เคาน์เตอร์รก การจัดวางตู้เก็บของอย่างเหมาะสม

3. ตำแหน่งของไฟในครัวบ้าน

ภายในห้องครัว ควรมีการวางตำแหน่งของไฟที่ช่วยให้การทำงานของคุณสะดวกขึ้น  กล่าวคือ ในห้องครัวไม่ควร มีแสงที่ส่องมาจากข้างหลังหลังของคุณ ซึ่งจะทำให้เกิดเงาบนพื้นที่ทำงาน คุณต้องการให้มันอยู่ตรงหน้าคุณ โดยการออกแบบห้องครัวที่ดี มักจะชอบใช้ไฟใต้ตู้เพราะมันส่องตรงเคาน์เตอร์ทำครัวพอดี

4. วางตำแหน่งปลั๊กไฟ เตาแก๊สและก๊อกน้ำอย่างเหมาะสม

เราควรวางแผนให้ดีว่า จุดที่เราต้องใช้พลังงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟ เตาแก๊สและก๊อกน้ำไม่ควรวางห่างกันมากเกินไป รวมถึงการวางตำแหน่งของท่อระบายน้ำที่ดีก็จะช่วยให้การออกแบบครัวบ้านของท่านสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น  

5. พื้นที่ประกอบอาหาร และพื้นผิวของเคาน์เตอร์ครัว

ไม่ควรเว้นพื้นที่เคาน์เตอร์ครัวมากเกินไป เนื่องจากสิ้นเปลืองเนื้อที่ในการเก็บของ และควรเลือกพื้นผิวของเคาน์เตอร์ครัวที่ทนทานและดูแลง่าย 

6. คำนึงถึงความปลอดภัย

เราควรทำให้ครัวบ้านของเรานั้นเป็นอีกห้องหนึ่งที่มีความปลอดภัยกับสมาชิกในบ้านมากที่สุด เช่นพื้นที่ของห้องครัวควรมีทางเข้าออกที่สะดวก การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความปลอดภัยเช่น โต๊ะมุมโค้ง เคาน์เตอร์มุมโค้ง การวางของมีคมและเตาควรอยู่ในพื้นที่ที่พ้นมือเด็ก  ( สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมท่านสามารถดูได้ที่ https://safekids.org/ )

ตอนนี้ท่านผู้อ่านคงพอจะทราบแนวทางการออกแบบห้องครัวกันบ้างแล้ว ท่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับครัวบ้านของท่านได้ทันที หรือหากท่านต้องการผู้เชี่ยวชาญในการทำ ระบบครัว ออกแบบครัว ซ่อมเครื่องครัว ท่านสามารถติดต่อ บริษัท ครัวครบครัน จำกัด ได้ทันทีที่ เบอร์โทร 081-564-9545 หรืออีเมล Support@kitchenkkk.com ทางเรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำฟรี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *